Sự khác biệt đối xử của con người với chó ta và chó tây

Sự khác biệt đối xử của con người với chó ta và chó tây

Xã hội phát triển, cuộc sống con người cũng phân hóa rõ ràng. Sự phân chia tầng lớp ngày càng lớn. Điều đó thể hiện ở nhiều mặt của cuộc sống, trong đó có việc nuôi thú cưng. Gia đình nào có điều kiện thì thường nuôi chó ngoại thuần chủng, đắt tiền. Những gia đình không có điều kiện thì nuôi chó ta, chó cỏ. Vậy sự khác biệt đối xử giữa chó ta và chó tây thế nào? Cùng thám tử T&T tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!.

Tình trạng nuôi chó cưng và xu hướng của người Việt

Tại thời điểm cách đây chục năm về trước, nếu nhắc tới các giống chó Tây như  Husky, Chihuhua, Poodle nhiều người sẽ không biết là gì. Vì đơn giản thời đó giống chó tây chưa được phổ biến tại Việt Nam như bây giờ. Người dân xưa chỉ quen với những chú chó ta, chó béc.

Tại Việt Nam luôn tồn tại sự phân biệt đối xử giữa chó ta và chó tây, sự phân biệt đó rất rõ rệt. Bạn sẽ phải giật mình khi biết số liệu thống kê những chú chó ta bị bắt trộm và giết mỗi năm lên tới hàng triệu con. Trong khi đó phải mất một khoản tiền không nhỏ để rước một chú chó tây về nuôi, nhưng khi bị bắt trộm chó tây lại được nâng niu hơn, thay vì bị giết thịt như chó ta, thì những tên trộm chó lại đem bán lại cho những cửa hàng chó cảnh.

Khi đời sống người dân được nâng cao, người ta luôn muốn sở hữu những chú chó ngoại thông minh, nhanh nhẹn, đáng yêu. Nhiều bạn trẻ muốn phô diễn điều kiện của mình thường sẽ nuôi những chú cún cưng thật đắt tiền. Chính vì thế mà càng ngày giá trị của những chú chó ta chỉ tính bằng mồi nhậu. Chúng thường xuyên bị bắt trộm để làm thịt, đưa tới các lò mổ tập trung rồi đổ buôn cho các quán nhậu chó. Ngay cả việc chăm sóc cho chó ta cũng không được coi trọng. Người ta thường tặc lưỡi nói với nhau rằng “chó ta cần gì chăm sóc, tự biết kiếm ăn, long nhong cả ngày quen rồi”. Trong mắt những chủ lò mổ thì chó ta chỉ để lên bàn nhậu thôi, không phải nuôi làm cún cưng.

Nếu xét ở khía cạnh nào đó thì khó có thể phủ nhận được sự dễ thương và đáng yêu của những chú chó tây. Với chó ta khi còn nhỏ chúng cũng rất xinh xắn đáng yêu, nhưng khi lớn lên trông chúng khá hung dữ và nguy hiểm.

Có một điều đặc biệt là cho ta giữ nhà rất tốt, lại dễ nuôi và khá thông minh. Tuy không sở hữu bộ lông đẹp, thân hình đáng yêu nhưng chó ta vô cùng giản dị, đậm chất Việt Nam.

Những điều khác biệt trong đối xử giữa chó ta và chó tây

  • Chó ta được bán tràn lan ở khắp nơi trong bao tải, những cái lồng chật hẹp với giá vô cùng rẻ mạt. Trong khi đó chó tây được bán tại các cửa hàng thú cưng sang chảnh, giá cao ngất ngưởng.
  • Chó ta chủ cho gì thì ăn nấy không đòi hỏi, kén ăn. Nhưng chó tây thì phải được ăn uống theo chế độ dinh dưỡng riêng.
  • Chó ta luôn bị mang ra giết thịt để phục vụ nhu cầu ăn uống của con người trong khi đó rất hiếm để thấy một chú chó tây bị đối xử như vậy
  • Chó ta luôn bị xích hoặc nhốt ngoài trời để giữ nhà dù trời có nóng nắng hay lạnh giá. Trong khi chó tây thì được cơm bưng nước rót tận răng, có chuồng riêng, đồ chơi riêng.
  • Chó ta có khi tắm tát tùy hứng, nhảy ao tắm, nhưng chó tây thì tuần phải tắm vài lần cho thơm tho sạch sẽ.
  • Chó tây thì được chủ ôm ấp, nâng niu, đưa đi mọi nơi, mua sắm, làm đẹp…chó ta thì chỉ dám ao ước điều đó mà thôi. Hàng ngày chỉ ăn cơm thừa anh cặn, nằm góc sân, góc vườn canh giữ nhà cửa. Được chủ xoa đầu, vuốt ve có khi là một điều xa xỉ với chúng rồi chứ chưa cần nói tới việc chúng được ôm ấp, nâng niu.

Lý do có sự phân biệt đối xử như vậy là gì?

Thường thì chó tây luôn được đối xử tốt hơn so với chó ta rất nhiều. Đó có lẽ là do tâm lý chung của số đông, luôn thích và chuộng hàng ngoại hơn hàng nội. Tuy nhiên khi đã nuôi chó thì dù có là chó tây hay chó ta thì chúng ta vẫn đều có tình cảm đặc biệt đối với chúng.

Chó ta hay chó tây chúng đều có thể cảm nhận và hiểu được phần nào cảm xúc của con người khi tiếp xúc nhiều. Nhưng không hiểu tại sao vẫn có những tên trộm chó, có thể nhẫn tâm bắt trộm, hành hạ những con vật thân thiết như thế.

Lời kết

Chúng tôi biết để thay đổi được suy nghĩ, cách đối xử với chó ta là rất khó nhưng không phải không thể. Đừng phân biệt đối xử với bất cứ ai, bất cứ loài thú nào. Bởi mọi thứ trên đời này tồn tại đều xứng đáng để nhận lại những điều tốt đẹp. Những chú chó luôn trung thành với chủ một cách vô điều kiện, chỉ mong sẽ được sống và tồn tại dài lâu.

Hi vọng rằng cuộc sống của những chú chó sẽ được bình yên hơn, thoát được khỏi nanh vuốt của những kẻ trộm chó.

Nếu chẳng may chó cưng của bạn bị bắt trộm, hãy liên hệ ngay với dịch cụ tìm chó bị bắt của trung tâm thám tử T&T nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm lại chó cưng của mình.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

HCM: Số 45 – 47 Trần Đình Xu, P. Cầu Kho, Q.1, TP. HCM

HÀ NỘI: Số 19 Ngõ 130, Hồ Tùng Mậu, P. Mai Dịch, Q. Cầu Giấy – HN.

Liên hệ đặt dịch vụ:

HCM: 0974. 007. 007 – Đà Nẵng: 0964. 007. 007 – Hà Nội: 0833. 007. 007

Email: dieutra@hotmail.com

error: Content is protected !!